Wednesday, December 5, 2012

Thanh Lọc Những Khiếm Khuyết Căn Bản



Thanh Lọc những khiếm khuyết căn bản.

 Thực hành loại trừ gà cần phải lien tục, từ ngày trứng nở cho đến khi chúng chết. Gà bị loại vì nhiều lí do, nhưng muốn loại gà cho đúng cần phải hiểu thế nào là loại trừ gà.  

Mục đích của mọi người cản gà phải là cho ra con gà co’ phẩm chất cao nhất. Để đạt được điều này, bắt đầu bằng con gà nọc càng gần hoàn hảo càng tốt và phải đúng tuổi. Loại gà dung tiêu chuẩn, con gà giữ lại phải có ít nhất một điểm vượt trội hơn bố mẹ. Đây là những mục tiêu đơn giản. Tuy vậy tôi loại gà như sau:

1- Gà có tật.

2- Gà thân hình không cân đối

3- Màu Mã, mắt, chân, mặt, tai tích ..

4- Gà điên (cắn mổ bậy bạ)

5- Gà đá không hay.

Gần như theo thứ tự ưu tiên trên.

  Tôi tôi tìm cách thanh lọc con gà suốt đời nó, tôi loại gà con, tôi loại gà lúc trưởng thành, gà trống, gà mái. Rất là phí tiền để nuôi những con gà con yếu ớt và khuyết tật. Loại gà con chậm lớn, chậm phát triển, không năng động, hay nói cách khác là không tiết kiệm.

  Thời điểm thường là ngay lúc nhìn thấy lí do để loại con gà nào đó. Sảy ra trong lúc xem xét kiểm tra gà. Thí dụ

·        Lúc đem gà con từ ổ ấp sang chuồng nuôi lúc bốn tuần.

·        Lúc đem con gà cỡ chim cút đến lúc đem thả rong, khoảng 6-8 tuần

·        Lúc bắt nhốt gà trống và mái tơ nhốt riêng lúc khoảng sáu tháng

·        Hay vào lúc chọn gà cho cản.  

 Vào những lúc này tôi tìm những khuyết tật như:

·        Ngón cong, ngón dính.

·        Xương cốt bất thường như vẹo lườn, gù lưng

·        Gối hư hay gối chụm

·        Vẹo mỏ

·        Những khuyết tật ảnh hưởng tới mắt.

·        Cánh gẫy, cánh chẻ

·        Khuyết điểm về đuôi như đuôi sướt, đuôi soắn, đuôi thẳng .

·        Và bất cứ những hình thể nào nghèo nàn.

  Đó là một vài thứ trong những điểm loại của con gà. Đọc hai cuốn cẩm nang sẽ rõ hơn.

Đừng có chỉ nhìn gà, cầm lên xem xét từng con một
 
 
 Tôi cũng thịt những con gà đẹt. Gà đẹt thường ra con đẹt; một sân gà đẹt bị thụt lùi rất nhanh nếu không lựa những con vạm vỡ khỏe mạnh. Đó là ly’ do sức khỏe.

 Thịt để có gà chống bệnh tật, có gà căn bản tốt và tính nết tốt. Những con gà không có được những tiêu chuẩn trên đi vào nồi, đi vào tủ lạnh, hay để bón cây.

 Khi mới có gà thường thì đem cản càng nhiều càng tốt . Tuy nhiên sau khi lứa đầu trưởng thành, bắt đầu nên thịt bất cứ con gà nọc nào có vấn đề, như vậy để chỉ còn lại những con gà tốt thôi và cũng giữ những con gà nào truyền được nhiều ưu điểm cho gà con. Chú ‎ý đến gà mái như là gà trống vì nó ít ra 50% phần trong những con gà của ban. Nhiều trường hợp còn hơn nhiều nữa.

Trân Trọng, Kenny Troiano
Fellow gamefowl and poultry enthusiast

No comments:

Post a Comment