Thanh Lọc những khiếm khuyết căn bản.
Thực hành loại trừ gà
cần phải lien tục, từ ngày trứng nở cho đến khi chúng chết. Gà bị loại vì nhiều
lí do, nhưng muốn loại gà cho đúng cần phải hiểu thế
nào là loại trừ gà.
Mục đích của mọi người cản gà phải là cho ra con gà co’ phẩm
chất cao nhất. Để đạt được điều này, bắt đầu bằng con gà nọc càng gần hoàn hảo
càng tốt và phải đúng tuổi. Loại gà dung tiêu chuẩn, con gà giữ lại phải có ít
nhất một điểm vượt trội hơn bố mẹ. Đây là những mục tiêu đơn giản. Tuy vậy tôi
loại gà như sau:
1- Gà có tật.
2- Gà thân hình không cân đối
3- Màu Mã, mắt, chân, mặt, tai tích ..
4- Gà điên (cắn mổ bậy bạ)
5- Gà đá không hay.
Gần như theo thứ tự ưu tiên trên.
·
Lúc đem gà con từ ổ ấp sang chuồng nuôi lúc bốn tuần.
·
Lúc đem con gà cỡ chim cút đến lúc đem thả rong, khoảng 6-8 tuần
·
Lúc bắt nhốt gà trống và mái tơ nhốt riêng lúc khoảng sáu tháng
·
Hay vào lúc chọn gà cho cản.
Vào những lúc này tôi
tìm những khuyết tật như:
·
Ngón cong, ngón dính.
·
Xương cốt bất thường như vẹo lườn,
gù lưng
·
Gối hư hay gối chụm
·
Vẹo mỏ
·
Những khuyết tật ảnh hưởng tới mắt.
·
Cánh gẫy, cánh chẻ
·
Khuyết điểm về đuôi như đuôi sướt,
đuôi soắn, đuôi thẳng .
·
Và bất cứ những hình thể nào nghèo nàn.
Đừng có chỉ nhìn gà, cầm lên xem xét từng con một
Tôi cũng thịt những
con gà đẹt. Gà đẹt thường ra con đẹt; một sân gà đẹt bị thụt lùi rất nhanh nếu
không lựa những con vạm vỡ khỏe mạnh. Đó là ly’ do sức khỏe.
Thịt để có gà chống bệnh tật, có gà căn bản tốt
và tính nết tốt. Những con gà không có được những tiêu chuẩn trên đi vào
nồi, đi vào tủ lạnh, hay để bón cây.
Khi mới có gà thường
thì đem cản càng nhiều càng tốt . Tuy nhiên sau khi lứa đầu trưởng thành, bắt đầu
nên thịt bất cứ con gà nọc nào có vấn đề, như vậy để chỉ còn lại những con gà tốt
thôi và cũng giữ những con gà nào truyền được nhiều ưu điểm cho gà con. Chú ý đến gà mái như là gà trống vì nó ít ra 50% phần trong những con
gà của ban. Nhiều trường hợp còn hơn nhiều nữa.
Trân Trọng, Kenny Troiano
Fellow gamefowl and poultry enthusiast
No comments:
Post a Comment